Thứ Hai, 13 tháng 10, 2014

Chính sách VISA cho du học sinh Anh – Vách ngăn của các trường đại học hàng đầu

“Chính sách visa cho các bạn học sinh tới Anh du học đang dần trở thành một vách ngăn”, phó hiệu trưởng trường Đại học Oxford nói.


Giáo sư Andrew Hamilton cho biết ông đã đi rất nhiều nước trên thế giới và có một câu hỏi vẫn luôn tồn tại trong đầu ông đó là – tại sao chính sách visa của nước Anh lại mang tính “chống đối” với các sinh viên du học như vậy?

“Tôi luôn muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này”

Ông nói rằng chính các chính sách này đã làm hạn chế đi số lượng sinh viên của trường đại học, ảnh hưởng gián tiếp đến Vương quốc Anh. “Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, số lượng sinh viên tại các trường đại học của chúng tôi bị giảm sút, nhất là các sinh viên đến từ Ấn Độ”.

Chứng cứ

“Tại sao chúng ta lại làm điều này với họ - và với chính mình”
Việc chính phủ Anh thắc chặt hệ thống visa du học đang bị chỉ trích là gây khó khăn và tổn hại cho các trường đại học ở Anh tuyển chọn các sinh viên ưu tú. Giáo sư Hamilton đã đứng lên kêu gọi các trường đại học nên có những động thái gây áp lực đối với các chính sách xuất nhập cảnh. Ngoài ra, ông trích dẫn nghiên cứu gần đây của trung tâm quan sát xuất nhập cảnh Oxford nói rằng công chúng thì không hề ảnh hưởng gì tới số lượng sinh viên nước ngoài nhập cư. Dân cư bản địa Anh không hề cảm thấy lo ngại hay có vấn đề gì với việc các du học sinh nước ngoài chọn đất nước của họ làm điểm đến học tập.

Lợi ích chung

Ông nói thêm rằng chính các động thái từ các trường đại học có thể góp phần giải quyết vấn đề này. Ví dụ như cung cấp các dữ liệu về số sinh viên, phân tích, lập luận những vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Ông cũng chỉ ra rằng mức đầu tư của chính phủ Anh cho nền giáo dục bậc cao là khá thấp so với mặt bằng chung Châu Âu, chỉ chiếm 0.9% GDP. Ông kêu gọi chính phủ nên đầu tư nhiều cho mặt này hơn nữa, vì nó không chỉ có lợi cho sinh viên và các trường đại học mà còn mang lại lợi ích lớn cho xã hội.

Một phát ngôn viên cho biết, hiện nay số lượng sinh viên từ các quốc gia như Trung Quốc, Brazil hay Malaysia đang tới Anh du học khá nhiều. Vì vậy chính phủ Anh nên tạo điều kiện tốt nhất để giúp họ có thể sang học tập thuận lợi.


Mặt khác, hiện giờ Anh vẫn là điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và theo số liệu mới nhất thì đã có một sự gia tăng 5% đối với đơn xin visa và 8% đối với các sinh viên trong nhóm các trường đại học Russell.
(Theo BBC)