Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Nguồn gốc của các ngày trong tuần

Theo các nhà khoa học thời xưa, mỗi ngày trong tuần ở tiếng Anh tương ứng với một hành tinh và một nguyên tố kim loại. Theo họ, Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, có 7 hành tinh xoay quanh nó là Mặt Trời, Mặt Trăng và 5 ngôi sao: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 7 nguyên tố kim loại là vàng, bạc, đồng, sắt, chì, kẽm và thủy ngân.


Chủ Nhật – Sunday: Chính là ngày của Mặt Trời, ứng với thứ kim loại quý nhất là vàng (gold). Đây là ngày của Chúa và mọi người thường đi lễ vào ngày này. Ngoài ra, ngày này trong tiếng Pháp là Dimanche, tiếng Tấy Ban Nha là Domingo và tiếng Ý là Domenica (hầu hết có nguồn gốc từ tên của thánh Dominic)

Thứ 2 – Monday, là ngày thứ hai trong tuần và là ngày của Mặt Trăng, ứng với nguyên tố kim loại bạc (silver), tiếng Pháp là Lundi, tiếng Tây Ban Nha là Lunes, tiếng Ý là Lunedi (trong tiếng Pháp và một số ngôn ngữ Latin, Lune là Mặt Trăng)

Thứ 3 – Tuesday, được dịch từ tiếng Đức “Tiu’s Day”, có nguồn gốc từ tên của vị thần cai quản bầu trời và chiến tranh Tiu. Theo tiếng La tinh, ngày thứ Ba ứng với sao Hỏa (Mars) và nguyên tố sắt (iron). Lý do là vì sao Hỏa được coi là thần của chiến tranh và vũ khí và áo giáp thì lại đều được làm bằng sắt. 

Thứ 4 – Wednesday, bắt nguồn từ từ tiếng Anh cổ “Woden’s Day”, có nguồn gốc từ tên của vị thần cao nhất của người Đức Woden, theo tiếng Tây Ban Nha thì thứ tư có nghĩa là ngày của sao Thủy, vị thần của thương mại và ứng với nó là nguyên tố thủy ngân, thứ kim loại dễ di chuyển vì đây là vị thân thường xuyên phải đi lại nhiều.

Thứ 5 – Thusday, là ngày của thần sấm, được bắt nguồn từ chứ Thunor, ứng với đó là sao Mộc và kim loại đi kèm là kẽm. Bởi vì kẽm có tính chất không gỉ nên nó đặc trưng cho sức mạnh vô địch của sao Mộc.

Thứ 6 – Friday, có nguồn gốc từ chữ “Freya”, tên nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Ứng với đó là sao Kim và kim loại đi kèm là đồng. Kim loại này có tính chất mềm deo, phản xạ những tia sáng lấp lành giống như vẻ bề ngoài của nữ thần tình yêu vậy. Đây cũng còn được coi là ngày của nữ giới nữa.

Thứ 7 – Saturday, là ngày cuối cùng trong tuần và có nguồn gốc từ tên của vị thần La Mã chuyên phụ trách nông nghiệp Saturn. Ứng với đó là ngày của sao Thổ và nguyên tố chì, một kim loại độc hại vì theo người xưa vị thần này thường mang lại nỗi bất hạnh và đau khổ về tình thần cho con người.

(Sưu tầm và tổng hợp)