Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Nguồn gốc các tháng trong tiếng Anh

Có lẽ mười hai tháng trong tiếng Anh đã quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta, mười hai từ này đều được dạy ngay từ khi chúng ta bập bẹ học những từ tiếng Anh đầu tiên. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi nguồn gốc hay những câu chuyện liên quan đến những từ này chưa. Hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.
Tất cả các từ chỉ tháng trong năm đều được bắt nguồn từ tên của các vị thần trong La Mã cổ đại, và ẩn giấu đằng sau những cái tên đó là vài câu chuyện khá thú vị


Tháng 1 – January được bắt nguồn từ tên của vị thần Janus, ông có hai mặt để cùng lúc có thể canh gác hai mặt của một lối ra vào, người ta vẫn hay nói đó là sự tượng trưng cho việc nhìn về năm cũ và hướng về năm mới. Lễ kỷ niệm vị thần này diễn ra vào đầu năm, do vậy January được lấy làm tháng đầu tiên trong năm.

Tháng 2 – February xuất phát từ chữ Latin Februarius, từ gốc là "februa". Tháng này được đặt tên với ý nghĩa là “tháng của sự tẩy uế”, lễ hội thường được tổ thức vào ngày rằm để tôn vinh nữ thần Juno – nữ thần tình ái

Tháng 3 – March được lấy từ tên của Mars, vị thần chiến tranh. Tháng 3 vốn được coi là tháng mở đầu cho năm mới, và cũng là mở đầu cho những cuộc chiến tranh.

Tháng 4 – April có nguồn gốc từ tên của vị nữ thần của tình yên và sắc đẹp Aphrodite. Ngoài ra, nó còn có một ngữ nguyên khác bắt nguồn từ chữ aperir (nghĩa là “mở”) theo như việc các nụ và bông hoa nở vào thời điểm này trong năm tại thành Rome.

Tháng 5 – May từ chữ Latin Maius, theo tên của nữ thần mùa xuân, con gái của Faunus và là vợ của Vulcan. Ngoài ra, cái tên Maia có thể có cùng nguồn gốc với từ La Tinh magnus (tăng trưởng, rộng lớn)

Tháng 6 – June vay mượn từ gốc La tinh Junius, theo tên của Juno, nữ thần đại diện cho hạnh phúc và hôn nhận của phụ nữ.

Tháng 7 – July, trước đây tháng này gọi là Quintilis sau đó lại được đổi tên lại như bây giờ để tôn vinh Julius Caesar, từ này trong tiếng Scots Gaelic chỉ thời điểm ấm áp nhất trong năm.

Tháng 8 – August, cũng giống như tháng bảy, trước đây tháng này có tên là Sextilis, sau được hoàng đế Augustus tự ý đổi thành như bây giờ theo tên của ông, trong tiếng Scots Gaelic, từ này có ý để tưởng nhớ các hoạt động thu hoạch vụ mùa.

Tháng 9 – September, từ tháng 9 trở đi tất cả các từ đều có đuổi “ber” ở cuối, tháng này có khá nhiều nghĩa. Trong tiếng Latinh có nghĩa là tháng thứ bảy (xuất phát từ chữ septem); tiếng Wales là “mùa gặt”; tiếng Scots Gaelic nghĩa là sự dư dả và hân hoan trong mùa thu hoạch; còn trong tiếng Ireland là “giữa thu”

Tháng 10 – October, tiếng La tinh của tháng này là Octo; tên tháng này trong tiếng Wales nghĩa là “bò rống (vì đây là thời kì động đực trong năm), trong tiếng Ireland thì có nghĩa là “cuối thu”

Tháng 11 – November, tiếng La tinh của tháng này là “novem”, trong tiếng Wales thì mang nghĩa là “sát sinh” vì người ta hay giết thú vật trong tháng này.

Tháng 12 – December, tiếng La tinh của tháng này là “decem”, trong tiếng Wales nghĩa là “trước ngày ngắn nhất, còn trrong tiếng Scots Gaelic nghĩa là “bóng đêm”

(Sưu tầm và tổng hợp)