Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Thông Dịch Viên Tự Do (Phần 4)

Trở thành một “location-independent” (*)

Như bạn có thể thấy trong bài viết của tôi về “không nhất thiết phải giàu mới có thể du lịch”, tôi có thể làm công việc này ở bất cứ đâu tôi muốn. Một khi bạn đã có thể làm việc tại nhà, tại sao lại không thể biến cái gọi là “nhà” đó ở bất cứ đâu trên hành tinh này? Khi khách hàng chuyển khoản thanh toán vào tài khoản ngân hàng của tôi, tôi có thể rút tiền và sử dụng nó ở bất cứ quốc gia nào.

Tôi tạo lập một tài khoản Skype vì vậy không cần phải bận tâm xem đến việc khách hàng không tìm thấy mình khi tôi đi du lịch. Thực ra thì tôi cũng có một số điện thoại cố định trong khoảng hai năm rưỡi cái mà có thể kết nối với bất cứ cuộc gọi nào.


Email thì cần phải trả lời ngay, vì vậy khi tôi không có công việc trong vài ngày, tôi có thể rời khỏi nhà. Nhưng tôi cài đặc trong Iphone chế độ báo khi có email mới đến. Ngoài ra, cũng có vài vấn đề với khoảng cách thời gian giữa các vùng nữa (California là một trong những nơi tồi tệ nhất về vấn đề này), nhưng tôi đã tìm thấy khá nhiều công việc  và hoàn toàn hài lòng với nó.

Ban đầu tôi nghĩ, công việc dịch thuật này chắc ai cũng có thế làm được; lúc đó tôi có liên lạc với vài người trong nghề này và họ đều nghĩ rằng nếu Google Translate có thể làm được thì họ cũng có thể làm được. Nhưng KHÔNG, sự thật là công việc dịch thuật tại nhà lại là công việc tồi tệ nhất mà tôi từng có (tôi đã từng làm nhiều việc lắm đó), nó khiền tôi khá miễn cưỡng để có thể tiếp tục duy trì trong lĩnh vực này.

Và nếu không được đào tạo thì chắc tôi cũng chẳng thế làm được công việc này, việc học những kiến thức cần thiết đến dịch thuật là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng ít nhất, bài viết này có thể giải thích được một chút về cách mà tôi làm công việc này cho các bạn có hứng thú muốn tìm hiểu. Bất cứ một dịch giả nào lướt qua đây mà có một câu chuyện hoặc quan điểm khác thì cứ chia sẻ nhé.

Chú thích: (*) location-independent: Công việc, nhà ở không phụ thuộc vào một nơi cố định nào cả.