Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Du học Nhật Bản

Trong những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ chọn đất nước hoa anh đào làm điểm đến du học ngày càng tăng cao, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2013, con số này là hơn 6000 người, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2012. Người người, nhà nhà đi du học Nhật Bản, các công ty tư vấn du học cũng vì thế mà tăng đến chóng mặt, lúc mới đầu cũng chỉ có chưa đầy chục công ty, đến nay đã lên tới hơn 200.

Không ai có thể phủ nhận được chất lượng , nét đặc trưng và sự  thu hút của nền giáo dục nơi đây. Nhật Bản xưa nay vẫn được xem là một quốc gia có nền giáo dục tốt, sinh viên lại được tạo điều kiện để đi làm thêm, phụ giúp cho những chiêu tiêu hàng ngày. Nhưng liệu có dễ như thế? Khi mà qua những lời tư vấn của các trung tâm du học, thế giới du học Nhật Bản toàn màu hồng, nào là đời sống cao, rồi miếng bánh làm thêm lương lên tới 60 triệu một tháng. Rồi họ tổ chức những lớp học tiếng Nhật căn bản, chỉ học từ khoảng 3-6 tháng, bập bẹ vài câu là có thể xách balo lên đường. Có lẽ do vậy, số học sinh qua Nhật Bản du học đến nay đã đứng thứ hai, chỉ sau Trung Quốc.


Trong một buổi tập huấn cho các sinh viên Việt Nam đi dục học ở Nhật Bản, ông Jiro Sato đã nêu rõ những điều cần biết về cuộc sống, văn hóa và giáo dục nơi xử sở hoa anh đào cho các bạn du học sinh Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh một điều quan trọng là, các bạn sang Nhật Bản để du học, học tập những cái mới, tiếp thu nền giáo dục hiện đại, mở mang tầm hiểu biết chứ không phải xác định sang đó để kiếm việc làm thêm để gửi tiền về. Ngoài ra, các bạn cũng cần có một nền tảng tài chính vững chắc nữa, vì tiền làm thêm cũng chỉ đủ để trang trải một phần chi phí của cuộc sống mà thôi.

Ngoài ra, các công ty du học cũng nên trang bị thêm những kiến thức căn bản và cần thiết để cung cấp một cách chính xác nhất tới các bạn trẻ có nguyện vọng sang Nhật du học, ngoài thông tin về trường học, học phí thì cũng cần nói rõ về cuộc sống bên đó, rồi giá cả sinh hoạt như thế nào. Có một điều mọi người hay lầm tưởng ở đây là giá thuê nhà bên Nhật khá đắt, nhưng thực ra vẫn có những nơi các bạn có thể thuê được căn nhà nhỏ với giá phải chăng khoảng $300.

Đất nước có nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới này đang được các bạn du học sinh lựa chọn như một điểm đến du học lý tưởng. Không ai có thể phủ nhận được nền văn hóa khác biệt đậm tính nhân văn và nền kinh tế năng động nơi đây. Song đứng trước một sự lựa chọn nào, các bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng để có được một quyết định đúng đắn nhất cho bản thân và gia đình.