Thứ Hai, 22 tháng 9, 2014

Chuẩn bị hành trang trước khi đi du học (Phần 1)

Hiện nay có rất nhiều các bạn có nuôi nấng giấc mơ du học từ rất sớm. Du học không chỉ giúp bạn tiếp thu được những nguồn kiến thức mới từ khắp nơi trên thế giới, nó còn giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống rất nhiều. Có thể trước khi bước sang một khung trời mới, một nền văn hóa mới, có rất nhiều bạn sẽ có những đắn đo rằng: Liệu mình có thích ứng được không? Chọn nước nào thì mới phù hợp đây? Với tư cách của một người đi trước, một người đã có may mắn trải qua vài năm học tập và sinh sống ở nước ngoài, qua bài biết này mình muốn chia sẻ với các bạn, chỉ một chút, một chút thôi. Và hy vọng sau khi đọc xong các bạn sẽ mỉm cười, gật gù mà nghĩ rằng “Hóa ra, việc quyết định đi du học không khó như mình tưởng?”


Đúng là hiện nay có quá nhiều loại chương trình học và địa điểm học để cho các bạn lựa chọn, và ngay cả nghĩ đến những việc phải làm trước khi đi cũng là một vấn đề nan giải lắm đó. Nhưng nếu bạn có thể làm theo những bước sau đây, mình tin rằng những khó khăn đó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 1: Quyết định xem liệu đi du học có phù hợp với bạn không?

Không ai phủ nhận được sự tuyệt vời khi được học tập và trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước khác, nhưng liệu điều đó có phù hợp với bạn hay không? Đầu tiên, hãy thử hỏi bản thân vài câu hỏi nhé:
  • Bạn có thích đi du lịch, tìm hiểu những địa điểm mới lạ hay không?
  • Bạn có cảm thấy thoải mái với cuộc sống xa gia đình, bạn bè trong một khoảng thời gian dài không?
  • Bạn có muốn đến và tìm hiểu các nền văn hóa khác không?
  •  Bạn có nghĩ rằng những kiến thức ở nước ngoài sẽ giúp ích cho sự hiểu biết và công việc của bạn sau này hay không?

Nếu bạn trả lời “có” với tất cả các câu hỏi trên thì du học chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn rồi đó. Còn nếu hầu hết các câu trả lời là “không” thì tốt nhất là bạn nên giành nhiều thời gian hơn nữa để suy nghĩ lại trước khi quyết định có nên đi hu học hay không. Có một sự thật là, học tập ở nước ngoài rất đặc biệt và mạo hiểm trong việc giúp bạn thử một cái gì mới. Đồng thời nó cũng giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống, bạn phải đối mặt với muôn vàn thử thách khi không có gia đình và bạn bè ở bên cạnh.

Bước 2: Quyết định xem du học ở đâu và khi nào là thời gian thích hợp để đi?

Hiện này có quá nhiều sự lựa chọn cho câu hỏi: “nên đi du học ở đâu?” nhiều tới mức sẽ phải khiến bạn ngập lụt trong số những lựa chọn đó. Lời khuyên ở đây là trước hết bạn nên thu hẹp lại khu vực mà bạn muốn đi nhất, và sau đó mới đưa ra quyết định. Ví dụ:
  • Bạn thích đi du học ở khu vực nông thôn hay thành thị
  • Bạn muốn đi tới những nước nói tiếng Anh hay nói những thứ tiếng khác nữa?
  • Việc được học ở các thành phố trung tâm có quan trọng đối với bạn hay không?

Dựa vào câu trả lời cho các câu hỏi trên, bạn sẽ tìm ra được địa điểm phù hợp cho nơi mà bạn muốn tới du học. Bây giờ vấn đề chỉ còn là bạn có tìm ra được nó hay không thôi. Để giúp bạn tìm được một cái đich du học hoàn hảo, bạn có thể tìm kiếm các thông tin qua Internet, qua các trang wed du học và hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Tiếp theo là quyết định xem thời gian đúng đắn để bạn thực hiện ước mơ du học là khi nào. Thông thường, tốt nhất là bạn nên giành một khoảng thời gian chín tháng để tìm hiểu trước khi đi du học. Có rất nhiều chương trình yêu cầu bạn phải đăng ký ít nhất là trước sáu tháng. Vây nên chín tháng đó là khoảng thời gian hợp lý giúp bạn nghiên cứu được cái thông tin cũng như có sự chuẩn bị trước khi sang sinh sống ở một nền văn hóa khác.