Thứ Hai, 22 tháng 9, 2014

Chuẩn bị hành trang trước khi đi du học (Phần 2)

Ở bài trước mình đã có nếu lên những bước đầu tiên để chuẩn bị hành trang khi đi du học. Bài này mình sẽ chia sẻ nốt những bước còn lại. Hy vọng sẽ đưa cho ra các một chút góp ý nhỏ để khi sang một môi trường văn hóa mới, các bạn sẽ bớt đi những lo lắng bỡ ngỡ ban đầu và hòa nhập với cuộc sống nhanh hơn.


Bước 3: Tìm chương trình học phù hợp với bạn

Ở bước 2, bạn đã quyết định được xem nơi mà bạn muốn và thời gian mà bạn muốn đi, bây giờ là lúc tìm một chương trình học phù hợp với bản thân bạn. Ở nước ngoài, chương trình học tập khá phong phú và đa dạng, từ những chương trình giao lưu trao đổi mùa hè ngắn hạn tới những chương trình học tập dài kỳ chuyên nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng. Khi tìm kiếm chương trình học, ngoài việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản trên Internet thông qua trang web của trường, các bạn có thể gửi email cho trường để có những thông tin cụ thể hơn, ví dụ như về học phí rồi các dịch vụ khác nữa như đưa đón tại sân bay, các chương trình định hướng trước khi nhập học, nơi ở etc.

Bước 4: Xin lời khuyên từ những người thân gia đình và bạn bè.

Nói với ba mẹ về quyết định của bạn, lý do bạn muốn đi du học. Ngoài ra,  trong quá trình chuẩn bị hành trang khi đi du học, việc xin lời khuyên từ bạn bè hay những người đi trước là rất quan trọng, từ việc chọn địa điểm du học đến việc chọn các chương trình học tập ở trường. Bạn có thể tìm đến các thầy cô giáo, hoặc các anh chị có kinh nghiệm đi trước để biết thêm các thông tin cản bản trước khi quyết định. Các bạn có thể lên các forum hay các fanpage facebook du học, mình chắc chắn rằng các bạn sẽ có được những chia sẻ, những kiến thức quý báu nhất trước khi bước vào một hành trang mới của cuộc đời.

Bước 5: Chuẩn bị chi phí học tập.

Hiện này, hầu hết các bạn đi du học đều là tự túc toàn bộ chi phí do gia đình chi trả. Cũng có các bạn xin được học bổng hoặc đi theo chương trình trao đổi nước ngoài thông qua các trường đại học. Nhưng nói chung, kinh phí vẫn luôn là một mối quan tâm đối với các bạn sinh viên và phụ huynh. Trong thực tế hiện nay có rất nhiều các quỹ học bổng có thể săn đón, nhưng bạn phải nhanh và chịu khó tìm hiểu để có thể nắm bắt được cơ hội.
Ngoài ra, hầu hết các bạn đi du học đều có thể kiếm các việc làm thêm để chi trả cho các khoản chi phí hàng ngày. Luôn luôn có những sự hỗ trợ từ trường học cho các bạn sinh viên muốn kiếm việc làm thêm. Công việc bồi bàn, phụ giúp cho các nhà hàng khách sạn là các công việc phổ biến nhất. Thường thì các bạn sau khi đi du học, đều cảm thấy bản thân trưởng thành lên rất nhiều không chỉ nhờ các chương trình học tập được đào tạo bài bản mà còn vì các bạn đã có những trải nghiệm quý báu mà ở trong nước các bạn sẽ không có cơ hội thử sức mình.
Mình hy vọng rằng những điều mình chia sẻ trong bài viết này một phần nào đó có thể giúp các bạn một phần nào đó trong quá trình chuẩn bị hành trang trước khi đi du học. Chúc các bạn sớm thực hiện được ước mơ của bản thân mình.