Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

Cẩm nang du học Anh (Phần 1)

Vương Quốc Anh vẫn luôn được coi là một điểm đến lý tưởng cho các bạn muốn ra nước ngoài du học. Với môi trường tiếng Anh chuẩn, cùng chất lượng giáo dục tốt được cung cấp bởi các trường đại học hàng đầu trên thế giới, nước Anh chưa bao giờ hết “hot”. Tuy nhiên trước khi sang một nền văn hóa mới, tiếp xúc với một môi trường mới, sẽ tốt hơn nếu bạn biết được một số phong tục tập quán cũng như cách sống của con người nơi đây. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhanh hơn.


Sự hài hước mang đậm chất Anh

Sự hài hước nơi đây khá kỳ lạ, đó là sự kết hợp của sự mỉa mai và khó chịu, gây cảm giác như đang xúc phạm ai đó và nhiều khi khiến đối phương khá bối rối. Điều này như ăn sâu vào máu của bất cứ người Anh nào. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một cách để người dân nơi đây thể hiện sự hài hước của mình. Cho nên, nếu gặp trường hợp này, bạn cứ lờ nó đi. Thà ngồi thưởng thức món cà ri gà còn hơn là để ý tới mấy chuyện đó.

Đồ uống

Ở Anh, 18 tuổi là bạn có thể uống đồ uống có cồn, luật này bên Mỹ là 21 tuổi. Tuy nhiên điều này đôi khi lại gây ra những tình huống khá lộn xộn, đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Tất cả các quán rượu ở Anh đều phục vụ cả đồ uống có cồn và không có cồn. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng một quán rượu có không khí thân thiện và thoải mái. Rượu chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn, uống có chừng mực, và nhớ là đừng bao giờ nhận lời mời của người lạ hoặc lơ là đồ uống của mình để tránh rơi vào hoàn cảnh thức uống của bạn bị pha thêm rượu, thuốc phiện nay những thứ khác.

Phong cách Anh

Người Anh vẫn luôn tự hào về phong cách độc đáo và đặc trưng của mình. Cho dù là London hay Leeds, chúng ta sẽ luôn nhận ra được phong cách nhất định. Giới trẻ thì ăn mặc khá thoải mái, quần jeans, áo phông hoặc khoác sơ mi ra ngoài. Tuy nhiên, với các doanh nhân họ khá trú trọng vẻ bề ngoài cũng như cách ăn mặc, luôn luôn là quần áo vét, hoặc áo sơ mi.

Các vùng trong vương quốc Anh

Vương quốc Anh và Bắc Ireland bao gồm có 4 phần chính là Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Mỗi vùng miền có nhưng đặc trưng văn hóa đặc trưng. Đặc biệt hơn là mỗi vùng này đều có một vị Thánh bảo trợ và có một loài hoa gắn liền với truyền thuyết và câu chuyện nơi đây.

Nếu hoa hồng được xem là biếu tượng của nước Anh thì kế (một loại câu thuộc hộ cúc) – một loại hoa màu tím lá có gai được coi là linh hồn của Scotland từ thế kỷ thứ 15. Quốc hoa của Wales là cây thủy tiên hoa vàng, loài hoa thường xuất hiện theo truyền thống trong ngày của Thánh David. Và cuối cùng, loài cây biểu tượng của Bắc Ireland là cây chua me đất, một loại cây có 3 lá giống như cây cỏ ba lá.

Thời tiết ở Anh

Thời tiết nơi đây nổi tiếng là thất thường, mùa hè có khi lại mang nhiệt độ của mùa thu. Áo len và áo khoác mỏng luôn là những người bạn đồng hành không thể thiếu. Trời có thể mưa bất cứ lúc nào trong năm và bất cứ ngày nào. Bạn có thể thức giấc và thấy trời cao xanh thật đẹp, nhưng chỉ vài tiếng sau có thể ướt như chuột lột vì mưa.

Ở các vùng quê thì lại càng khó đoán. Kể cả khi dự báo thời tiết nói trời nắng, bạn vẫn có thể gặp sương mù dạy đặc, gió mạnh hoặc mưa. Lời khuyên là bạn nên trang bị cho bản thân một đôi giày chống nước, có độ bám cao, một chiếc áo khoác chống nước và một chiếc áo bó giữ ấm.