Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Cách đối mặt với Homesick

Nhắc tới “Homesick” khi đi du học có phần mỉa mai khi mà bạn đã dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch, tìm trường rồi chọn lựa chương trình học; những ngày cận kề còn hồi hộp phần khích đến chả ngủ được. Thế mà đùng một cái khi sang đó, bạn lại bị ảnh hưởng bởi nỗi nhớ nhà kinh khủng.

Hầu hết các bạn sinh viên trước khi sang đều không nhận biết được cảm giác này vì ai cũng cảm thấy phần khích khi bản thân sắp được đặt chân đến một môi trường mới, một đất nước mới với rất nhiều những điều hay ho đang chờ đợi phía trước. Thậm chí có vài người còn nghĩ họ sẽ còn chả có thời gian để nghĩ tới gia đình nữa cơ, khi mà có quá nhiều thứ đang chờ họ; từ việc học trên trường, việc du lịch thăm quan tới việc sẽ được gặp gỡ trò chuyện với những người bạn mới.


Nhưng đến một giai đoạn nào đó bạn sẽ cảm thấy nhớ những món ăn ở quê nhà, và cả những chương trình truyền hình yêu thích nữa. Sẽ phải xa rời những bữa cơm gia đình ấm cúng bên gia đình, nhưng buổi chiều tan học hẹn hò cũng lũ bạn. Do đó, để xa gia đình bạn bè, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần rất nhiều, nhưng ở đây sẽ có vài lời khuyên giúp bạn đối mặt với vẫn đề này.

Mẹo đầu tiên cũng là nhanh chóng, dễ dàng xử lý nhất đó là trước khi đi, bạn hãy nhét vào balo một số các bức ảnh chụp cùng gia đình và bạn bè rồi trang trí nó ở phòng ngủ hoặc bàn học của bạn. Cố gắng giữ liên lạc với họ qua email, skype hoặc facebook.

Một cách khác nữa đó là hãy ra ngoài giao lưu, kết thêm bạn mới. Vừa giúp bạn nâng cao khả năng tiếng của bạn thân, vừa có cơ hội giao lưu học hỏi từ những người bạn đến từ các quốc gia khác trên thế giới. Tham gia các hoạt động bên ngoài, hay kiếm một công việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống hàng ngày nữa.

Nói chung, chỉ cần giữ một thái độ tích cực, cố gắng hòa nhịp vào cuộc sống mới. “Homesick” sẽ không bao giờ còn là vấn đề với bạn nữa.